Nguyên nhân và nguy cơ rách dây chằng trước khớp gối

06/07/2014 - 05:35 PM
Dây chằng là các mô kết nối với một xương khác. ACL, một trong hai dây chằng chéo ở giữa đầu gối, kết nối xương đùi xương ống (xương chày) và giúp ổn định khớp đầu gối.

Hầu hết các ACL thương tích xảy ra trong thể thao và các hoạt động thể dục. Dây chằng có thể rách khi chạy đột ngột thay đổi hướng hoặc trụ với bàn chân trồng, xoắn hoặc kéo căng quá mức đầu gối.

Hạ từ một cú nhảy cũng có thể làm tổn thương ACL, có thể trong quá trình xuống dốc trượt tuyết. Bóng đá hoặc tai nạn xe cơ giới cũng có thể gây ra chấn thương ACL. Tuy nhiên, hầu hết các ACL thương tích xảy ra mà không có liên hệ như vậy.

Các yếu tố nguy cơ

Phụ nữ đặc biệt có khả năng có rách ACL hơn là nam giới tham gia các môn thể thao tương tự. Phụ nữ có xu hướng có một sự mất cân bằng sức mạnh, với các cơ ở mặt trước của đùi (cơ bốn đầu) mạnh hơn các cơ ở mặt sau của đùi (gân kheo). Các hamstrings giúp ngăn chặn các xương ống trượt quá xa về phía trước. Khi hạ từ một cú nhảy, một số phụ nữ có thể hạ ở một vị trí làm tăng căng thẳng trên ACL.

Các biến chứng

Những người trải qua chấn thương ACL có nguy cơ cao phát triển viêm khớp xương đầu gối, trong đó sụn khớp bị thoái hóa và bề mặt ráp mất trơn tru. Viêm khớp có thể xảy ra ngay cả khi có phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =