Nguyên nhân gây đau cổ

08/07/2014 - 09:34 AM
Đau cổ có thể là do nhiều nguyên nhân, từ chấn thương quá mức và căng cơ đến các bệnh như viêm khớp dạng thấp và viêm màng não.

Căng cơ

Sử dụng quá mức, chẳng hạn như quá nhiều thời gian cúi, thường gây nên căng cơ. Cơ cổ, đặc biệt là ở phía sau cổ, trở nên mệt mỏi và cuối cùng căng thẳng. Khi sử dụng quá nhiều lần cơ ở cổ, đau mãn tính có thể phát triển. Ngay cả như những thứ nhỏ như là đọc sách trên giường hoặc nghiến răng có thể căng cơ ở cổ.

Mòn khớp

Cũng giống như tất cả các khớp khác trong cơ thể, các khớp xương cổ có xu hướng trải nghiệm hao mòn theo tuổi tác, có thể gây viêm xương khớp ở cổ.

Nén thần kinh

Một loạt các vấn đề trong đốt sống cổ có thể giảm số lượng của không gian có sẵn cho các nhánh dây thần kinh ra từ tủy sống. Ví dụ như:

Cứng đĩa đệm. Khi có tuổi, các đĩa đệm giữa các đốt sống trở nên khô và cứng, thu hẹp khoảng trống trong cột sống, nơi lối ra dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm. Điều này xảy ra khi đĩa nhô ra. Lồi có thể nhấn vào chỗ thoát ra của dây thần kinh cột sống, gây ra đau cánh tay hoặc điểm yếu, hoặc trên cột sống.

Cựa xương. Khớp xương ở cổ có thể phát triển tăng trưởng xương có thể nhấn vào dây thần kinh.

Bị thương

Va chạm phía sau thường gây thương tích căng cơ, xảy ra khi đầu được giật về phía trước và sau đó quay trở lại, kéo giãn các mô mềm của cổ vượt quá giới hạn của họ.

Bệnh

Đau cổ đôi khi có thể được gây ra bởi bệnh tật, chẳng hạn như:

Viêm khớp dạng thấp. Sau khi các khớp ở bàn tay và bàn chân, các khớp xương ở cổ là phổ biến nhất kế tiếp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp.

Viêm màng não. Điều này gây ra bệnh truyền nhiễm màng não và tủy sống. Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của viêm màng não là cổ đau và cứng khớp.

Ung thư. Hiếm khi, đau cổ có thể được gây ra bởi khối u ung thư ở cột sống. Ung thư có thể đi đến cột sống từ các bộ phận khác của cơ thể.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Yếu tố nguy cơ đau cổ bao gồm:

Tuổi. Cổ thường bị ảnh hưởng bởi tư thế và tổn thương khác nhau của viêm khớp (viêm xương khớp), trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác.

Nghề Nghiệp. Nguy cơ của đau cổ có thể cao hơn nếu công việc yêu cầu cổ được tổ chức tại một vị trí trong thời gian dài. Ví dụ bao gồm lái xe và làm việc máy tính.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =