Điều trị thoát vị đĩa đệm

07/07/2014 - 03:10 PM
Các phương pháp điều trị và thuốc dùng cho điều trị thoát vị đĩa đệm.

Điều trị bảo thủ. Chủ yếu là tránh vị trí đau đớn và sau lập kế hoạch bài tập và phác đồ thuốc giảm đau - làm giảm triệu chứng trong chín trong số 10 người với một đĩa đệm thoát vị, theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ.

Nhiều người nhận được tốt hơn trong một hoặc hai tháng điều trị bảo thủ. Hình ảnh nghiên cứu cho thấy phần nhô ra hoặc thay thế của đĩa co lại theo thời gian, tương ứng với các cải tiến trong các triệu chứng. Tùy thuộc vào triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thay đổi hoạt động. Đi dễ dàng khi bị đau lưng. Hãy cố gắng tránh xa các hoạt động làm nặng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như không thích hợp uốn cong và nâng hạ, bằng cách sử dụng một máy tính và kéo ngồi. Hoạt động liên tục để duy trì thể lực và giảm thiểu độ cứng là rất quan trọng, do đó, vật lý trị liệu và bài tập để tăng tính linh hoạt và sức mạnh có thể được quy định. Một đĩa đệm thoát vị không phải là một vấn đề cột sống mong manh, do đó, không tránh hoạt động thể chất hoàn toàn. Trong thực tế, ở tại nơi làm việc là tốt nhất, thậm chí nếu cần giảm khối lượng công việc hoặc giả định nhiệm vụ nhẹ hơn. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa vật lý để tìm kiếm sự kết hợp nghỉ ngơi và hoạt động. Cuối cùng, mức độ hoạt động  dần dần có thể tăng cho đến khi  cảm thấy thoải mái với công việc hàng ngày.

Vật lý trị liệu. Một liệu pháp vật lý có thể áp dụng nhiệt, nước đá, kéo, siêu âm và kích thích điện để giảm đau. vật lý trị liệu cũng có thể cho  thấy vị trí và các bài tập được thiết kế để giảm thiểu sự đau đớn của một đĩa đệm thoát vị. Khi cơn đau được cải thiện, vật lý trị liệu có thể trải qua một chương trình phục hồi chức năng cốt lõi của sức mạnh và sự ổn định để tối đa hóa sức khỏe trở lại  và giúp bảo vệ chống lại các tổn thương trong tương lai.

Áp nóng hay lạnh. Ban đầu, túi lạnh có thể được dùng để giảm đau và viêm. Sau một vài ngày, có thể chuyển sang nhiệt nóng nhẹ để cho cứu trợ và thoải mái.

Thuốc giảm đau. Nếu cơn đau nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể cho biết để có một thuốc giảm đau toa, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil…), acetaminophen (Tylenol…) hoặc naproxen (Aleve…) . NSAIDs mang một nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, và ở liều lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan.

Thuốc dãn cơ bắp như diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril) cũng có thể quy định nếu đau quay trở lại hoặc co thắt các chi. Giảm đau và chóng mặt là những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này.

Nếu cơn đau không cải thiện với các loại thuốc này, bác sĩ có thể kê toa chất ma tuý, như codeine hoặc kết hợp hydrocodone - acetaminophen (Lortab, Vicodin) trong một thời gian ngắn. An thần, lẫn lộn, buồn nôn và táo bón là những tác dụng phụ có thể có từ các loại thuốc này.

Thuốc đau thần kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin…) cũng đã được quy định cho loại đau đớn. Ngoài ra, corticoid ức chế viêm có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống.

Giường - nghỉ ngơi. Liên tục, đau lưng nặng từ một đĩa đệm thoát vị đôi khi đòi hỏi một hoặc hai ngày nghỉ ngơi trên giường. Nghỉ ngơi nhiều hơn một hoặc hai ngày là có thể, tuy nhiên, có thể tác dụng ức chế bằng cách gây mất trương lực cơ.

Thời gian. Triệu chứng thoát vị đĩa thường có 4 - 6 tuần để cải thiện đáng kể.

Phẫu thuật

Khoảng 10 phần trăm những người có đĩa đệm thoát vị cuối cùng cần phải phẫu thuật. Có thể là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật nếu điều trị bảo thủ không cải thiện triệu chứng sau sáu tuần. Phẫu thuật cũng có thể được xem xét nếu một đĩa khiếu đoạn trong ống tủy sống, nhấn vào dây thần kinh, hoặc nếu đang gặp rắc rối đứng hoặc đi bộ.

Một phẫu thuật phổ biến cho một đĩa đệm thoát vị là một microdiskectomy. Phẫu thuật này liên quan đến diskectomy tiêu chuẩn hoặc mở, một phẫu thuật cột sống có liên quan đến việc cắt bỏ một số các xương cột sống (xương sống) để truy cập vào đĩa đệm thoát vị và rễ thần kinh nén. Trong microdiskectomy, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một kính hiển vi phẫu thuật hoặc ống kính lúp để cho phép các vết mổ nhỏ hơn ở da, cơ bắp và xương nằm trên một đĩa đệm thoát vị. Vết mổ nhỏ hơn và ít sự gián đoạn mô xung quanh làm giảm đau và rút ngắn thời gian phục hồi.

Trong microdiskectomy:

Đặt dưới sự gây mê toàn thân, có nghĩa là sẽ không có ý thức trong quá trình phẫu thuật. Trong một số trường hợp, mặc dù, microdiskectomy là có thể mà không cần gây mê toàn thân, sử dụng thuốc tiêm gây tê tạm thời (địa phương gây mê) ở phía sau.

Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một vết mổ nhỏ hơn và di chuyển các cơ trở lại từ cột sống càng nhiều càng tốt. Một lượng nhỏ của xương và dây chằng có thể được loại bỏ để truy cập vào các đĩa đệm thoát vị và rễ thần kinh.

Dụng cụ nhỏ được sử dụng để loại bỏ các phần của đĩa đệm thoát vị và các mô khác và các mảnh đĩa, làm giảm áp lực lên dây thần kinh.

Vết mổ được khép kín bằng chỉ may hoặc đinh kẹp.

Một số người trở về nhà cùng ngày, trong khi những người khác ở lại bệnh viện qua đêm. Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn và trở lại làm việc trong vòng 2 - 6 tuần.Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =