Bạn đọc viết

Bài viết: Tặng những người phụ nữ không có ngày 20-10

20/10 về trên mỗi nẻo đường như nhiều hoa hơn. Nơi đâu cũng ngập tràn hương sắc cho ngày của phái đẹp. Nhưng ở mỗi gánh hàng hoa ấy hiện lên những đôi mắt mong chờ những điều hạnh phúc từ những người yêu thương.

Đon đả theo từng bó hoa

“Chị ơi mua hoa hộ em với”, “Anh ơi hoa đẹp thế này mà anh trả rẻ vậy?”, vvv. Những lời mời chào để bán được những bó hoa luôn thường trực trên miệng người bán. Sang đến ngày 20 rồi nếu không bán nhanh thì sẽ bị ế hoa.

Chị Nguyễn Thị Lan, nhà ở tận làng hoa Tây Tựu, dù đang bị cảm nhưng chị vẫn cố để mang hoa ra bán. Vì nếu bán ở nhà chị cũng không được mấy đồng. Nhà chỉ trông vào vườn hoa “cất” lại sau mùa lụt năm ngoái nên bán ở nhà sẽ không đủ tiền sinh hoạt cũng như học hành của hai đứa con chị.

Những người phụ nữ không có 20/10, Tin tức - Sự kiện,

Cười như này mới bán được hoa

Chị Lan kể: “Nhà tôi chỉ có 4 sào ruộng, 2 sào trồng hoa, và hai sào cấy lúa. Tất cả chỉ trông vào hoa. Nhưng bán ở nhà tiểu thương ép giá thì lấy tiền đâu cho con tôi đi học”. Khi được hỏi 20/10 là ngày gì? Chị Lan hồn nhiên: “Tôi chả biết là ngày gì nhưng bán được nhiều hoa lắm. Nên là năm nào làng cũng đua nhau ra phố bán hoa vào đúng ngày này”.

Nụ cười đon đả, chị đưa tay với những bó hoa mang cho khách. Những người đàn ông này mua hoa để tặng người  phụ nữ mình yêu thương nhưng họ không hay biết rằng những người bán cho họ không hề được ai tặng.

Trên đoạn đường Lê Văn Lương, chị Trần Thị Liễu nhà ở Ngọc Hà mang hẳn xô chậu đựng hoa ra bán tạo thành một shop nhỏ nhắn trên cầu. Chị bảo: “Mình phải cố gắng tranh thủ ngày này, giá còn cao một tí, chứ những ngày sau giá hoa vừa rẻ lại không có ai dòm đến”.

Những người phụ nữ không có 20/10, Tin tức - Sự kiện,

May mà có khách xịn

Chồng chị cạnh đó luôn tay bó hoa cho vợ bạn. Nói đến ngày phụ nữ Việt Nam, anh thở dài: “Sắp tới lại phải đóng tiền học phí cho thằng lớn nên vợ chồng đi bán như này mà ăn uống còn khem khổ chứ lấy đâu ra mà tặng”.

Anh còn thú thật: “Sống với nhau được gần 20 năm rồi mà chưa năm nào anh mua tặng chị lấy một món quà”. Vừa nói anh vừa cười với vợ, chị Liễu cũng không ngại ngần nhìn anh một các âu yếm. Anh cười tếu táo: “Đấy thế mà mình vẫn sống với tôi đến tân giờ và nhờ trời là cho đến đầu bạc răng long”.

Những gánh hàng hoa nhỏ, những xe hoa trĩu nặng đang rung rinh trên mỗi nẻo đường. Những người phụ nữ ấy như chưa hề biết ngày của mình. Họ chỉ cần mang về niềm hạnh phúc cho gia đình là họ đã vui.

Không biết, không bao giờ biết

Chí ít ra những người đem hoa đi bán còn được khách tiết lộ ngày 20/10. Còn những chị em chuyên đi bán hàng rong và đi “đồng nát” thì “mù tịt”.

Họ chỉ ngây ngô thẩn thơ hỏi nhau những câu đại loại: “Hôm nay sao lắm hoa thế nhỉ?., hay sao nhiều người đàn ông mua hoa thế?, hoặc đường sao hôm nay đông thế?”. Những câu hỏi mà có trả lời họ thì họ cũng bấm bụng mà nhủ thầm: “À ra thế!”.

Buổi sớm trời se lạnh, oằn mình trong cái hơi sương tháng 10, trong nồng nặc mùi của rau củ quả cửa chợ Long Biên, những người phụ nữ đang vòng tay ngồi xổm đợi hàng về để ra bốc.

Không thể tin được những người phụ nữ chân yếu tay mềm này có thể vác được những bao tải hàng tạ rau quả. Tất cả họ đều ở những vùng quê nghèo đến đây và tất cả họ đều chưa biết đến ngày 20/10.

Chị Hoàng Thị Bích, quê ở Ân Thị, Hưng Yên, vừa ăn vội gói xôi, vừa mệt nhọc trả lời: “Ối dào, ngày đó là ngày của người giàu, người thành phố. Chứ chị em nhà quê như chúng tôi thì lấy gì ra ngày này. Ăn còn chả xong, lấy đâu ra mà tặng quà”.

Cũng như những người khác ngồi đó, vừa mới thầy bóng chiếc xe tải gần đến cổng chợ, họ chạy ùa ra bốc hàng. Ai cũng vội mải vì nếu không nhanh thì chủ sẽ thuê những người khác khỏe mạnh hơn.

Đối với những người phụ nữ này, cuộc sống mưu sinh là quan trọng hơn cả. Còn hoa và quà cho ngày của mình có lẽ đó là những điều xa vời mà cả cuộc đời họ chưa bao giờ mơ tới.

Lang thang góc phố Nguyễn Chí Thanh, tôi gặp thêm một người phụ nữ như thế và tôi tin rằng nơi đây cũng như cả thành phố này sẽ có rất nhiều người giống chị. Chị đi bán hàng rong. Mặt hàng chị bán là đủ các thể loại hàng xén.

Những người phụ nữ không có 20/10, Tin tức - Sự kiện,

Bất giác tưởng có người mua hàng

Bất giác tôi đưa máy ảnh lên chụp chị, chị quay lại với vẻ mặt đon đả. Chắc chị nghĩ tôi gọi chị để mua hàng. Bất giác lòng tôi se lại khi chị quay đi, một cái ngoảnh mặt giấu đi nỗi thất vọng vì không bán được món hàng nào.

Ngày 20/10, ngày tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, và những người phụ nữ Việt Nam không biết đến ngày này cũng đáng được tôn vinh như thế. Những bó hoa nhiều nắng, nhiều gió và nhiều huơng sắc như là một tượng trưng để tôn vinh chung, món quà chung cho tất cả phụ nữ trên Việt Nam này.

Hạ Thu theo 24h

Lưu ý : Bác sĩ tư vấn chỉ trả lời trong chuyên mục hỏi đáp; các câu hỏi tại mục này không được các bác sĩ tư vấn trả lời, tuy nhiên bạn có thể được bạn đọc khác trợ giúp. Bạn đọc có thể gửi trợ giúp bằng việc gửi bài tại mục này. Trân trọng cảm ơn!(Thông báo của ban quản trị website)

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   

Bài viết tiếp theo

Đức Minh

Bài viết: Tại sao cúng giao thừa ngoài trời?

Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là thiêng liêng.
 
Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngà
Thanh Huyền

Bài viết: Độc giả thường xuyên

Trong thời gian qua, tôi đã rất quan tâm đến nội dung mà trang web đề cập đến. Giao diện mới của website với nhiều tiện ích mới hy vọng sẽ đem lại cho độc giả nhiều thông tin, đồng thời mục hỏi đáp của trang web sẽ giải đáp tốt hơn nhiều yêu cầu của
Hồng Thơm

Bài viết: Bài viết về cách ăn của người Việt Nam

Mời các bạn tham khảo bài viết của GS Hà Huy Khôi về Cách ăn của người Việt Nam.
Cách ăn truyền thống của người Việt Nam rất đặc sắc.

Gạo là lương thực chính, ngô khoai cũng sẵn, nhiều loại rau, lắm loạ

Phong Ninh

Bài viết: Nước giếng khoan nhiều sắt xử lý thế nào?

Nhà tôi có khoan giếng khoan lấy nước dùng, nhưng tôi cảm giác nước rất nhiều sắt, biểu hiện, hoen rỉ ở vòi nước rất nhanh, tôi đã thay mới nhưng vẫn không hết, thậm chí còn han nhanh hơn, nước có mùi tanh, tôi cũng dùng cát để
Đào Thị Mận

Bài viết: Rán cá

Chào các bạn, Có ai có kinh nghiệm trong việc làm các món rán thì chỉ cho mình với nhé, mình sắp lấy chồng mà ngại làm các món rán lắm, vì mình hay bị bỏng do mỡ bắn ra, lại dính lên cả quần áo, nhất là rán cá, mỡ rán cứ bắn tứ
Chênh Vênh!

Bài viết: Uống nước nhiều có tốt hay không?

Vẫn biết nước chiếm 70% cơ thể và uống nhiều nước thì mới tốt nhưng gần đây có nhiều khuyến cáo nói là uống quá nhiều nước là không tốt thậm chí có hại cho sức khoẻ! vậy uống như thế nào là đủ? với lứa tuổi và cân nặng? bác nào biết chỉ nhé! cảm

MINH TRUNG

Bài viết: Đền Hùng - một thoáng tâm linh

Dù nhiều thứ đã đổi thay, nhưng vẫn còn đây những vạt rừng cọ già nua cao vút, tán xanh rợp, những lũy tre bao quanh những chòm xóm mái ngói xám xịt, mái lá cọ xác xơ, với những giếng thơi xây bằng đá ong ở đầu làng nước trong v
Thanh Hà

Bài viết: Nên tham gia lớp học tiền sản nào khi mang thai không?

Tôi đang mang thai tháng thứ năm. Tôi thấy hiện nay có một số lớp học tiền sản ở bệnh viện và một số trung tâm khác như VinMedia. Vậy tôi đã nên tham gia các lớp học này chưa? và nên tham gia hình thức lớp học nào là tốt nhất? (
Trần Hùng

Bài viết: Hỏi về lớp học của VinMedia

Vợ chồng tôi đang có con nhỏ 3 tháng tuổi. Tôi đã đọc về lớp học của công ty VinMedia và thấy rất hứng thú. Tuy nhiên vợ tôi lại rất tự tin về cách chăm con của cô ấy. Tôi muốn vợ tôi đi học lớp này nhưng lại thấy khó để thuyết ph

Mùa Xuân

Bài viết: Dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Con trai tôi chuẩn bị vào lớp 1. Ở nhà cháu đã lười ăn, nên khi đi học tôi rất lo lắng cho cháu. Nghe nói công ty có mở lớp về dinh dưỡng cho trẻ? vậy có lớp nào về dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 ko?
1 - 2 - 3 - 4 - 5 . Trang sau