Bạn đọc viết

Bài viết: Nhật ký chăm con ngày sơ sinh

Ngày thứ nhất: Con oe oe tiếng khóc đầu tiên trong tay cô hộ lý. Mẹ dù mệt nhoài vẫn cố ngoái đầu nhìn cách cô tắm con. Mẹ tranh thủ học hỏi từng chút một. Kinh nghiệm thì không bao giờ cũ và thừa.

Cô hộ lý nhắc mẹ nên cho con bú sữa non, vì nó tốt cho hệ miễn dịch của con. Mẹ loay hoay không biết ẵm con thế nào. Cái này mẹ chưa hỏi ai, cũng chưa tìm đọc vì …không nghĩ ẵm em bé lại khó như vậy. Con còn bé quá, mà mẹ lại vốn rất vụng về. Mẹ cầu cứu bà ngoại.

Bà đặt con vào lòng mẹ, kê đầu con dựa vào khủy tay mẹ. Bà dặn phải để đầu con cao hơn bầu sữa một chút cho con dễ nuốt. Bà còn dạy mẹ cách dùng 2 ngón tay “điều chỉnh” lượng sữa không cho xuống quá nhanh con nuốt không kịp. Và quan trọng là luôn quan sát không để cái mũi bé xíu của con bị ngộp.

Ngày thứ 10: Con bị sổ mũi do thời tiết thay đổi. Nhìn con không ngủ được, bú không ngon bữa vì nghẹt mũi, mẹ lo buồn không ăn nổi. Mẹ học theo bác sĩ chỉ nhỏ nuớc muối sinh lí 0,9 % và làm vệ sinh mũi cho con thôi. Bà ngọai không chịu, bảo phải cho con uống thuốc thì mới mau hết bệnh.

Mẹ nhất định không nghe. Ngoại giận. Cái khó ló cái khôn. Mẹ nghĩ ra cách cho con uống thuốc gián tiếp bằng cách: mẹ uống thuốc và con bú sữa mẹ. Nhờ uống thuốc tự chế của mẹ cộng với việc được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bằng nước muối, 3 ngày sau con khỏi bệnh. Mẹ vui, bà ngoại vui mà con cũng vui vì con đã có thể bú mẹ thoải mái, không sợ bị nghẹt mũi nữa.

Ngày thứ 15: Ban ngày con ngủ thật ngon giấc, cái môi bé xíu dẩu lên, thỉnh thoảng chép chép miệng như đang ngậm vú. Mẹ ngắm con mãi, đôi khi thấy thừa thãi tay chân, không biết làm gì.

Nhưng cứ đêm về là con trở mình liên tục, cứ quấy khóc đòi ẵm, đòi bú. Cứ một tiếng đồng hồ con lại giật mình. Một tiếng động nhỏ cũng làm con mở mắt và khóc oe oe. Mẹ gần như thức trắng đêm để luôn bên cạnh con, vỗ về con.

Con mẹ vừa ra đời, chưa quen với ban ngày và ban đêm, chu kì sinh học của con vẫn chưa khớp với môi trường mới. Ban ngày con lại thích ngủ, ban đêm thức chơi làm cả nhà cũng phải thức theo. Bà ngoại nói con nít đứa nào cũng vậy, ra tháng là hết thôi. Mẹ không thể chịu đựng thêm vì xót con hay giật mình, mà cả nhà cũng không ai ngủ được với con nên nhất định phải tập cho con quen dần với môi trường mới thôi.

Thế là ban ngày mẹ mở toang cửa sổ, kéo rèm cửa cho nắng rọi vào phòng. Mẹ treo chuông gió lên thành nôi để con có thể nghe được những âm thanh du dương hòa vào âm thanh cuộc sống. Mẹ lùa náo nhiệt vào phòng. Mẹ hát cho con nghe, trò chuyện với con, massage tay chân con giúp con quên đi cơn buồn ngủ.

Ban đêm, mẹ chỉ để sáng một bóng đèn trái ớt. Phòng ngủ thật yên tĩnh. Mẹ quấn khăn ôm sát 2 tay con vào người để con không quẫy đạp nhiều. Mẹ hát ru nhè nhẹ, nhè nhẹ, tay vỗ đầu đều lên mông con. Con nhẹ nhàng ngủ thiếp đi sau khi bú no. Đêm nào mẹ cũng làm như thế.

Rồi một ngày con phân biệt được đêm và ngày. Đêm con ngủ, ngày con chơi. Mẹ đã có thể luôn tay luôn chân với chú bé hiếu động. Vẫn mệt nhưng vui vì mẹ đã tạo được bước thích nghi đầu tiên cho con trong cuộc sống mới mẻ này.

Lưu ý : Bác sĩ tư vấn chỉ trả lời trong chuyên mục hỏi đáp; các câu hỏi tại mục này không được các bác sĩ tư vấn trả lời, tuy nhiên bạn có thể được bạn đọc khác trợ giúp. Bạn đọc có thể gửi trợ giúp bằng việc gửi bài tại mục này. Trân trọng cảm ơn!(Thông báo của ban quản trị website)

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   

Bài viết tiếp theo

Đức Minh

Bài viết: Tại sao cúng giao thừa ngoài trời?

Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là thiêng liêng.
 
Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngà
Thanh Huyền

Bài viết: Độc giả thường xuyên

Trong thời gian qua, tôi đã rất quan tâm đến nội dung mà trang web đề cập đến. Giao diện mới của website với nhiều tiện ích mới hy vọng sẽ đem lại cho độc giả nhiều thông tin, đồng thời mục hỏi đáp của trang web sẽ giải đáp tốt hơn nhiều yêu cầu của
Hồng Thơm

Bài viết: Bài viết về cách ăn của người Việt Nam

Mời các bạn tham khảo bài viết của GS Hà Huy Khôi về Cách ăn của người Việt Nam.
Cách ăn truyền thống của người Việt Nam rất đặc sắc.

Gạo là lương thực chính, ngô khoai cũng sẵn, nhiều loại rau, lắm loạ

Phong Ninh

Bài viết: Nước giếng khoan nhiều sắt xử lý thế nào?

Nhà tôi có khoan giếng khoan lấy nước dùng, nhưng tôi cảm giác nước rất nhiều sắt, biểu hiện, hoen rỉ ở vòi nước rất nhanh, tôi đã thay mới nhưng vẫn không hết, thậm chí còn han nhanh hơn, nước có mùi tanh, tôi cũng dùng cát để
Đào Thị Mận

Bài viết: Rán cá

Chào các bạn, Có ai có kinh nghiệm trong việc làm các món rán thì chỉ cho mình với nhé, mình sắp lấy chồng mà ngại làm các món rán lắm, vì mình hay bị bỏng do mỡ bắn ra, lại dính lên cả quần áo, nhất là rán cá, mỡ rán cứ bắn tứ
Chênh Vênh!

Bài viết: Uống nước nhiều có tốt hay không?

Vẫn biết nước chiếm 70% cơ thể và uống nhiều nước thì mới tốt nhưng gần đây có nhiều khuyến cáo nói là uống quá nhiều nước là không tốt thậm chí có hại cho sức khoẻ! vậy uống như thế nào là đủ? với lứa tuổi và cân nặng? bác nào biết chỉ nhé! cảm

MINH TRUNG

Bài viết: Đền Hùng - một thoáng tâm linh

Dù nhiều thứ đã đổi thay, nhưng vẫn còn đây những vạt rừng cọ già nua cao vút, tán xanh rợp, những lũy tre bao quanh những chòm xóm mái ngói xám xịt, mái lá cọ xác xơ, với những giếng thơi xây bằng đá ong ở đầu làng nước trong v
Thanh Hà

Bài viết: Nên tham gia lớp học tiền sản nào khi mang thai không?

Tôi đang mang thai tháng thứ năm. Tôi thấy hiện nay có một số lớp học tiền sản ở bệnh viện và một số trung tâm khác như VinMedia. Vậy tôi đã nên tham gia các lớp học này chưa? và nên tham gia hình thức lớp học nào là tốt nhất? (
Trần Hùng

Bài viết: Hỏi về lớp học của VinMedia

Vợ chồng tôi đang có con nhỏ 3 tháng tuổi. Tôi đã đọc về lớp học của công ty VinMedia và thấy rất hứng thú. Tuy nhiên vợ tôi lại rất tự tin về cách chăm con của cô ấy. Tôi muốn vợ tôi đi học lớp này nhưng lại thấy khó để thuyết ph

Mùa Xuân

Bài viết: Dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Con trai tôi chuẩn bị vào lớp 1. Ở nhà cháu đã lười ăn, nên khi đi học tôi rất lo lắng cho cháu. Nghe nói công ty có mở lớp về dinh dưỡng cho trẻ? vậy có lớp nào về dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 ko?
1 - 2 - 3 - 4 - 5 . Trang sau