Bạn đọc viết

Bài viết: Dinh dưỡng cho bà bầu nghén!

Bố đếm từng ngày con ở trong bụng mẹ, mỗi tuần bố phải hỏi mẹ mấy lần xem tuần này con đang ở tuần thứ bao nhiêu rồi. Mặc dù được mẹ dặn và chỉ cho bố cách tính rất kĩ nhưng bố vẫn hỏi, vì bố hồi hộp, chờ mong con – thành quả đầu tiên của bố và mẹ.

Mẹ biết có con giữa lúc quê mình đang có hội, ông bà nội đang rộn rã chuẩn bị đồ lễ để tiến lễ ra đình làng. Niềm vui vào lúc ấy chỉ có bố và mẹ là rộn ràng, là mừng khôn xiết vì trước khi có con, mẹ đã từng bị sẩy một lần.

Rút kinh nghiệm từ lần trước, lần này mẹ rất cẩn thận, đi lại nhẹ nhàng và dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Bố lên kế hoạch ngày ngày sáng đưa 2 mẹ con đi làm, rồi tối lại đón 2 mẹ con về. Ba tháng đầu khi có con cũng là khoảng thời gian mẹ mệt nhất, lại là lúc bố con bận nhiều công việc.

Hơn 1 tuần sau khi biết có con cơ thể mẹ bắt đầu có những thay đổi, mẹ bị nghén và nôn, mẹ không ăn được. Cả ngày cứ nghĩ đến ăn là mẹ sợ, ăn vào mẹ lại cho ra hết, nhưng mà không ăn mẹ lại đói. Cái cảm giác lâng lâng người vừa vui, vừa phải quyết tâm ăn uống, ngủ nghỉ cho con phát triển tốt lại vừa phải đối diện với sự mệt mỏi, chán ăn và cảm giác khó chịu khi ngủ cứ theo mẹ mãi cho tới tận tháng thứ 5.

Để vượt qua giai đoạn đầu đầy khó khăn ấy, thay vì ăn một ngày 3 bữa như bình thường mẹ chia thành nhiều bữa trong ngày, mẹ mang theo đồ ăn đến công ty và chia giờ để ăn. Thế là lịch công việc của mẹ bây giờ thêm cả lịch ăn, uống sữa và uống thêm viên sắt. 9h mẹ uống sữa + ăn đồ ăn nhẹ (bánh ngọt, bánh mì…) và 10h30 ăn thêm hoa quả, 12h30 ăn trưa, 2h30 ăn hoa quả, 4h uống sữa + bánh ngọt. Mẹ uống thêm sữa đề phòng thiếu chất cho con, mẹ đổi hầu hết các loại sữa để tìm ra loại mà mẹ thích nhất vì sữa dành cho bà bầu rất khó uống, lại không thơm như sữa thường. Nhìn mọi người ăn uống ngon lành mà mẹ thèm. Bố thấy mẹ không ăn được thì sốt ruột lắm, lúc nào cũng cố ép mẹ ăn, mẹ bảo mẹ không thích ăn là mặt bố nhăn nhó, rồi cáu vì mẹ không chịu ăn cho con nhưng mặt mẹ còn nhăn hơn vì nếu bố ép thêm nữa, mẹ lại phải vào nhà tắm một lúc. Vì sợ mẹ không ăn đủ chất cho con, hết ép mẹ ăn bố lại động viên mẹ cố gắng vì con, bố bảo mẹ thèm gì phải bảo để bố mua, mẹ thèm ăn gì thì phải ăn vào cho con còn “lớn”, lúc nào cũng vì con, vì con mẹ đã rất cố gắng nhưng sao mẹ không có cảm giác thèm ăn, lúc nào cũng sợ ăn… Buồn cười nhất là mẹ sợ mùi của tủ quần áo, mỗi sáng bố mà mở tủ lấy quần áo đi làm là mẹ bịt mũi, hoặc ngồi thật xa vì nếu không sẽ lại phun ra hết. Ông bà nội cũng phải sốt ruột vì các bác và các cô của con mang bầu không “khó” như mẹ. Biết mẹ không ăn được nhiều, khó ngủ nên sáng bà dậy sớm chuẩn bị ăn sáng cho cả nhà, tối mẹ đi làm về là bà đã nấu cơm xong xuôi. Có con trong bụng, mọi việc mẹ đành nhờ bà nội, mẹ trở nên lười hẳn và dễ mít ướt và dễ cáu nữa.

(ảnh minh họa) 

Một buổi chiều đi làm về, bố mang cho mẹ một hộp thuốc bảo mẹ rằng từ nay mẹ sẽ không phải ăn quá nhiều và nếu có ăn nhiều thì cũng sẽ không sợ ăn nữa. Mẹ nhìn hộp thuốc có hình bà bầu và hình thai nhi nằm trong bụng mẹ, giống như hình của con trong bụng mẹ mà mẹ nhìn thấy lúc siêu âm. Rồi mẹ nhìn thấy dòng chữ Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, tiếp đó là dòng thực phẩm chức năng, à, hoá ra là thực phẩm chức năng chứ không phải thuốc. Bố bảo, thực phẩm chức năng Fecafovit có chứa sắt dễ hấp thu, nano canxi, acid folic và các vitamin thiết yếu. Uống 2 viên Fecafovit mỗi ngày sẽ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Mẹ buồn cười quá, bố nói như trên tivi quảng cáo vậy. Nhưng rồi, mẹ cũng uống 2 viên Fecafovit mỗi ngày, mẹ thấy ăn uống không còn khổ sở nữa, thức ăn nào mẹ cũng nuốt trôi mà sau này mẹ mới biết là trong thuốc có chứa 200mg Nano Canxi, hạt này có kích cỡ nhỏ hơn hạt canxi 100 lần nên dễ hấp thu vào cơ thể và có tác dụng đặc biệt với việc hình thành và phát triển hệ xương, răng ở cả thai nhi và người mẹ. Mẹ cũng thấy đỡ mệt mỏi hơn hẳn. Cảm giác thấy con trong bụng mẹ cứng cáp hơn và lanh lợi hơn. Vậy là trong khẩu phần ăn 4, 5 bữa/ ngày của mẹ lại thêm “2 bữa” Fecafovit, viên màu vàng bổ sung lượng canxi cần thiết uống buổi sáng và buổi chiều uống viên màu nâu, bổ sung lượng sắt, acid folic thiết yếu. Thêm 2 bữa nữa mà mẹ thấy còn dễ chịu hơn xưa rất nhiều.

 

Mẹ hồi hộp nhất là những lần bố đưa 2 mẹ con đi khám, mẹ tìm đọc sách nhiều, đọc thông tin trên mạng internet nhiều và biết rằng những tháng đầu tiên là những tháng khó khăn nhất, qua được giai đoạn đầu mọi thứ sẽ giảm hẳn hoặc không còn. Ba tháng đầu cũng là thời gian quan trọng đối với sự hình thành của con – một sinh linh bé nhỏ. Mỗi lần đi khám mẹ hồi hộp chờ kết quả của bác sĩ và tự cười một mình, tự hoan hỉ vì bác sĩ bảo con bình thường, hay phát triển tốt. Hồi hộp nhất là khi con được 22 tuần tuổi, bố đưa mẹ đến một bác sĩ siêu âm được giới thiệu để biết con giống bố hay giống mẹ nhiều hơn. Bố và bà nội từ lúc biết có con lúc nào cũng gọi con là “cu Tí” bố còn đùa con là cu Tí thì là con bố, còn không thì là con mẹ. Mẹ chẳng thích thế tẹo nào, dù biết bố đùa hóm hỉnh thế thôi nhưng mẹ vẫn thấy ấm ức, mẹ tự xoa bụng và nựng con gái yêu của mẹ. Chính vì chưa biết con giống ai nhiều hơn nên cả bố và mẹ đều hồi hộp lắm. Trước khi vào phòng khám, bố bảo con là con của bố mẹ, bố hạnh phúc vì có con. Rồi con biết bố đã thế nào khi biết con là con trai không, còn mẹ thì biết bố đã hạnh phúc và vui mừng đến thế nào, có khi còn hơn cả lúc mẹ đồng ý về ở cùng bố đấy.

 

Ảnh minh họa

 

Bụng của mẹ to dần, cũng là số tuần tuổi của con tăng dần lên, mẹ bắt đầu bị chuột rút, có hôm mẹ còn không cong được lưng nữa. Bác sĩ bảo mẹ phải uống bổ sung canxi thế là lịch ăn uống của mẹ hàng ngày lại thêm cả lịch uống canxi nữa. Đến tháng thứ 5 thì mẹ giảm hẳn tình trạng mobilephun nhưng mẹ vẫn chưa có cảm giác thèm ăn. Nhưng mẹ lại nhanh đói, lượng thức ăn thêm mẹ mang theo khi đi làm phải nhiều hơn về số lượng mới đảm bảo mẹ không bị đói. Có hôm mẹ còn ra bếp ăn sớm hơn so với giờ qui định để xin cô Trang cho ăn vụng trước một ít không thì đói. Bà nội cũng chăm cho mẹ và cu tí lắm, trong thực đơn hàng ngày bà luôn thêm lượng thức ăn, thêm rau, thêm trứng… mà bà phải chọn mua rau của mấy bác ở quê cho yên tâm về độ an toàn hóa chất. Bà luôn nhắc mẹ phải cố ăn cho con, lúc này mẹ ăn là vì con nhiều hơn, một tuần bà thay đổi mua tôm, cua và cá xen lẫn với các bữa thịt để cung cấp thêm canxi cho cu tí. Cá chép là món ăn vừa bổ cho mẹ, vừa tốt cho con nên bà hay mua cá chép lắm, khi thì bà làm món canh chua, khi bà lại om dưa, nấu cháo rồi rán đổi món cho 2 mẹ con mình đỡ ngấy. Nhờ có bà chăm mà mẹ cũng tăng được 5kg đấy.

Lúc này mẹ cũng cảm nhận rõ những cử động của con. Mẹ thấy da bụng mẹ động đậy, mẹ mừng lắm, điều này cho thấy con của mẹ đang phát triển. Lần đầu tiên cảm nhận được cú “đạp” của con mẹ đã vui không ngủ được cả buổi trưa, mẹ nhắn cho bố, và bố háo hức được áp tay vào bụng mẹ để cảm nhận hoạt động của con lắm. Bố bảo cái cảm giác được sờ thấy con đạp trong bụng mẹ làm bố khó tả, cứ rộn rộn trong lòng. Bố mong được nhìn thấy con hiện hữu.

Cho đến bây giờ, con mới được 29 tuần, phải hơn 2 tháng nữa mới đến lúc bố mẹ được đón con thực sự trong cuộc đời, mẹ vẫn phải ăn 4,5 bữa thức ăn bà chuẩn bị và “2 bữa” Fecafovit bố chuẩn bị, nhưng mẹ luôn biết rằng con sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao mà bố mẹ có được.

Lưu ý : Bác sĩ tư vấn chỉ trả lời trong chuyên mục hỏi đáp; các câu hỏi tại mục này không được các bác sĩ tư vấn trả lời, tuy nhiên bạn có thể được bạn đọc khác trợ giúp. Bạn đọc có thể gửi trợ giúp bằng việc gửi bài tại mục này. Trân trọng cảm ơn!(Thông báo của ban quản trị website)

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   

Bài viết tiếp theo

Đức Minh

Bài viết: Tại sao cúng giao thừa ngoài trời?

Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là thiêng liêng.
 
Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngà
Thanh Huyền

Bài viết: Độc giả thường xuyên

Trong thời gian qua, tôi đã rất quan tâm đến nội dung mà trang web đề cập đến. Giao diện mới của website với nhiều tiện ích mới hy vọng sẽ đem lại cho độc giả nhiều thông tin, đồng thời mục hỏi đáp của trang web sẽ giải đáp tốt hơn nhiều yêu cầu của
Hồng Thơm

Bài viết: Bài viết về cách ăn của người Việt Nam

Mời các bạn tham khảo bài viết của GS Hà Huy Khôi về Cách ăn của người Việt Nam.
Cách ăn truyền thống của người Việt Nam rất đặc sắc.

Gạo là lương thực chính, ngô khoai cũng sẵn, nhiều loại rau, lắm loạ

Phong Ninh

Bài viết: Nước giếng khoan nhiều sắt xử lý thế nào?

Nhà tôi có khoan giếng khoan lấy nước dùng, nhưng tôi cảm giác nước rất nhiều sắt, biểu hiện, hoen rỉ ở vòi nước rất nhanh, tôi đã thay mới nhưng vẫn không hết, thậm chí còn han nhanh hơn, nước có mùi tanh, tôi cũng dùng cát để
Đào Thị Mận

Bài viết: Rán cá

Chào các bạn, Có ai có kinh nghiệm trong việc làm các món rán thì chỉ cho mình với nhé, mình sắp lấy chồng mà ngại làm các món rán lắm, vì mình hay bị bỏng do mỡ bắn ra, lại dính lên cả quần áo, nhất là rán cá, mỡ rán cứ bắn tứ
Chênh Vênh!

Bài viết: Uống nước nhiều có tốt hay không?

Vẫn biết nước chiếm 70% cơ thể và uống nhiều nước thì mới tốt nhưng gần đây có nhiều khuyến cáo nói là uống quá nhiều nước là không tốt thậm chí có hại cho sức khoẻ! vậy uống như thế nào là đủ? với lứa tuổi và cân nặng? bác nào biết chỉ nhé! cảm

MINH TRUNG

Bài viết: Đền Hùng - một thoáng tâm linh

Dù nhiều thứ đã đổi thay, nhưng vẫn còn đây những vạt rừng cọ già nua cao vút, tán xanh rợp, những lũy tre bao quanh những chòm xóm mái ngói xám xịt, mái lá cọ xác xơ, với những giếng thơi xây bằng đá ong ở đầu làng nước trong v
Thanh Hà

Bài viết: Nên tham gia lớp học tiền sản nào khi mang thai không?

Tôi đang mang thai tháng thứ năm. Tôi thấy hiện nay có một số lớp học tiền sản ở bệnh viện và một số trung tâm khác như VinMedia. Vậy tôi đã nên tham gia các lớp học này chưa? và nên tham gia hình thức lớp học nào là tốt nhất? (
Trần Hùng

Bài viết: Hỏi về lớp học của VinMedia

Vợ chồng tôi đang có con nhỏ 3 tháng tuổi. Tôi đã đọc về lớp học của công ty VinMedia và thấy rất hứng thú. Tuy nhiên vợ tôi lại rất tự tin về cách chăm con của cô ấy. Tôi muốn vợ tôi đi học lớp này nhưng lại thấy khó để thuyết ph

Mùa Xuân

Bài viết: Dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Con trai tôi chuẩn bị vào lớp 1. Ở nhà cháu đã lười ăn, nên khi đi học tôi rất lo lắng cho cháu. Nghe nói công ty có mở lớp về dinh dưỡng cho trẻ? vậy có lớp nào về dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 ko?
1 - 2 - 3 - 4 - 5 . Trang sau