Bạn đọc viết

Bài viết: "Quả vàng" cho sức khoẻ

Mỗi cuối tuần lại hì hục chế biến các món từ quả khế chua. Xuất phát từ việc vườn nhà có 2 cây khế sai quả chĩu chịt mà chua chả thể nào ăn được, chả thể nào mang túi ba gang ra để chờ😀, mẹ cháu quyết dùng kiến thức và kinh nghiệm học hỏi tất tần tật 27 năm kể từ ngày dấn "khối não đặc" vào trường thuốc để sản xuất là một seri sản phẩm chuẩn tự nhiên dùng cho mọi lứa tuổi!
Tất cả chỉ từ hai nguyên liệu chính là khế chua và đường phèn, đơn giản nhưng thật tuyệt vời về vị giác mà lại hữu ích trong việc phòng bệnh và chữa bệnh! Vì khế chua có rất nhiều tác dụng nên đã từng được gọi là "quả vàng" cho sức khoẻ! Mọi người có thể chế biến thành các món đồ ăn, uống tuỳ theo nhu cầu của mình nhé. Mẹ cháu thì làm 3 món mà mẹ cháu thấy tâm đắc nhất:
Món 1. Khế chua ngâm đường phèn: chọn khế xanh và gần chín, rửa sạch khế, để ráo nước, cắt bỏ phần viền múi, cắt thành từng múi, bỏ hạt và lõi giữa hoặc hình sao (mẹ cháu tận dụng làm món thứ 3 nên thái múi, còn k thì thái sao sẽ cho khế tiết ra chất chua nhanh hơn), xếp vào lọ thuỷ tinh, cứ 1 lớp khế 1 lớp đường phèn (đã nghiền/giã/xay nhỏ), đậy kín lọ để k 1-2 ngày cho đường tan hết và khế ra nước ngập hết lát khế thì ép múi khế lấy nước, vớt bã ra ngoài, để nước vào tủ lạnh dùng dần.
Tỷ lệ: 1 kg khế chua và 0,5 kg đường phèn
Công dụng: nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng, theo đông y nước cốt quả khế chua giúp sinh tân dịch, giúp da dẻ tươi nhuận, trẻ lâu ( cái này hay quá, mẹ cháu chỉ mong có thế 😀😀😀😀😀)
Như vậy nước khế món 1 này sẽ uống để giải khát nhé, khi dùng pha với nước ấm hoặc lạnh tuỳ theo sở thích, mẹ cháu pha thêm gấp 4-5 lần nước để uống rất ngon, cả bọn trẻ cũng rất thích nhé! Món này mẹ cháu gọi là Siro khế tươi.
Món 2. Khế chua chưng đường phèn
Cách làm: chọn khế chua chín, k giập nát, làm như món 1. Đến khi khế và đường ngập nước, đường phèn tan hết thì ép lấy hết nước để riêng, múi khế còn lại hoặc đem đun cho lấy thêm nước chua nữa cho thêm vào nước ban đầu sau đó làm món 3 nếu thích hoặc đem làm món 3 luôn. Lọc qua rây tất cả nước ép nếu có lẫn hạt hoặc xác khế. Húng quế rửa sạch, để ráo nước, chọn phần húng quế có hoa càng tốt nhé, giã nát, vắt lấy nước cho vào nước ép khế. Đem chưng cách thuỷ trong 60 phút hoặc dài hơn cũng được. Để nguội, cho vào lọ thuỷ tinh và trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. (Lưu ý: khi chưng xong phía dưới có lắng đọng phần vẩn vẩn thì có thể bỏ đi, có 1 chút đấy).
Tỷ lệ: 1 kg khế chua và 0,4kg đường phèn hoặc cho thêm đường phèn nếu thấy chua, thêm k 50g-100g nếu cần. K cần lo lắng về lượng đường nhé vì tính ra mỗi lần dùng khá ít đường.
Công dụng: bài thuốc bổ phổi, trị ho khá hiệu nghiệm được nhiều bà mẹ áp dụng. Mẹ nên cho bé uống đều đặn mỗi ngày 2 lần, kể cả khi các bé chưa bị ho nhé, bé 6-8 tháng tuổi mỗi lần 1,5 muỗng café, bé từ 9 tháng đến 1 tuổi: uống lần 2 muỗng café, bé trên 1 tuổi uống lần 3 muỗng cafe. Còn có tác dụng cho bé dễ long đờm. Nếu sau một thời gian uống bé hết ho, mẹ vẫn có thể tiếp tục cho bé uồng tiếp, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh vì bài thuốc này sẽ giúp phổi bé khỏe hơn, hô hấp tốt hơn và ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Theo kinh nghiệm thì phải uống dài dài nha, k 1-2 tháng thì phổi sẽ thông khí, giảm tái phát bệnh hô hấp!
Siro uống khá ngon, thơm dễ uống nên các bé rất thích đấy, mẹ cháu gọi là siro khế chưng.
Món 3: Khế xào gừng
Tận dụng của món 1 và 2 mẹ cháu làm món này nhé.
Thêm đường vàng vào múi khế đã ép, cho vừa miệng theo khả năng ăn chua, để k 4 tiếng cho ngấm đường, rồi cho lên bếp xào lửa vừa, đến khi gần cạn nước thì giã nhỏ gừng cho vào xào cùng, có thể giảm bớt lửa, đến khi múi khế ráo, k còn nước là được. Để nguội cho vào lọ thế là xong món ăn vặt nhâm nhi cho ngày giá lạnh vì có gừng rất thơm và ấm nóng, vị chua chua ngọt ngọt cay cay thơm lừng đấy!
Haizzzz, mẹ cháu đau lưng rồi, k ngồi viết được nữa, hôm nào rảnh sẽ kể lể sau nhé, gửi kèm hình ảnh quá trình tác nghiệp của mấy cuối tuần qua:

Xem ảnh tại đây

Lưu ý : Bác sĩ tư vấn chỉ trả lời trong chuyên mục hỏi đáp; các câu hỏi tại mục này không được các bác sĩ tư vấn trả lời, tuy nhiên bạn có thể được bạn đọc khác trợ giúp. Bạn đọc có thể gửi trợ giúp bằng việc gửi bài tại mục này. Trân trọng cảm ơn!(Thông báo của ban quản trị website)

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   

Bài viết tiếp theo

Đức Minh

Bài viết: Tại sao cúng giao thừa ngoài trời?

Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là thiêng liêng.
 
Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngà
Thanh Huyền

Bài viết: Độc giả thường xuyên

Trong thời gian qua, tôi đã rất quan tâm đến nội dung mà trang web đề cập đến. Giao diện mới của website với nhiều tiện ích mới hy vọng sẽ đem lại cho độc giả nhiều thông tin, đồng thời mục hỏi đáp của trang web sẽ giải đáp tốt hơn nhiều yêu cầu của
Hồng Thơm

Bài viết: Bài viết về cách ăn của người Việt Nam

Mời các bạn tham khảo bài viết của GS Hà Huy Khôi về Cách ăn của người Việt Nam.
Cách ăn truyền thống của người Việt Nam rất đặc sắc.

Gạo là lương thực chính, ngô khoai cũng sẵn, nhiều loại rau, lắm loạ

Phong Ninh

Bài viết: Nước giếng khoan nhiều sắt xử lý thế nào?

Nhà tôi có khoan giếng khoan lấy nước dùng, nhưng tôi cảm giác nước rất nhiều sắt, biểu hiện, hoen rỉ ở vòi nước rất nhanh, tôi đã thay mới nhưng vẫn không hết, thậm chí còn han nhanh hơn, nước có mùi tanh, tôi cũng dùng cát để
Đào Thị Mận

Bài viết: Rán cá

Chào các bạn, Có ai có kinh nghiệm trong việc làm các món rán thì chỉ cho mình với nhé, mình sắp lấy chồng mà ngại làm các món rán lắm, vì mình hay bị bỏng do mỡ bắn ra, lại dính lên cả quần áo, nhất là rán cá, mỡ rán cứ bắn tứ
Chênh Vênh!

Bài viết: Uống nước nhiều có tốt hay không?

Vẫn biết nước chiếm 70% cơ thể và uống nhiều nước thì mới tốt nhưng gần đây có nhiều khuyến cáo nói là uống quá nhiều nước là không tốt thậm chí có hại cho sức khoẻ! vậy uống như thế nào là đủ? với lứa tuổi và cân nặng? bác nào biết chỉ nhé! cảm

MINH TRUNG

Bài viết: Đền Hùng - một thoáng tâm linh

Dù nhiều thứ đã đổi thay, nhưng vẫn còn đây những vạt rừng cọ già nua cao vút, tán xanh rợp, những lũy tre bao quanh những chòm xóm mái ngói xám xịt, mái lá cọ xác xơ, với những giếng thơi xây bằng đá ong ở đầu làng nước trong v
Thanh Hà

Bài viết: Nên tham gia lớp học tiền sản nào khi mang thai không?

Tôi đang mang thai tháng thứ năm. Tôi thấy hiện nay có một số lớp học tiền sản ở bệnh viện và một số trung tâm khác như VinMedia. Vậy tôi đã nên tham gia các lớp học này chưa? và nên tham gia hình thức lớp học nào là tốt nhất? (
Trần Hùng

Bài viết: Hỏi về lớp học của VinMedia

Vợ chồng tôi đang có con nhỏ 3 tháng tuổi. Tôi đã đọc về lớp học của công ty VinMedia và thấy rất hứng thú. Tuy nhiên vợ tôi lại rất tự tin về cách chăm con của cô ấy. Tôi muốn vợ tôi đi học lớp này nhưng lại thấy khó để thuyết ph

Mùa Xuân

Bài viết: Dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Con trai tôi chuẩn bị vào lớp 1. Ở nhà cháu đã lười ăn, nên khi đi học tôi rất lo lắng cho cháu. Nghe nói công ty có mở lớp về dinh dưỡng cho trẻ? vậy có lớp nào về dinh dưỡng cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 ko?
1 - 2 - 3 - 4 - 5 . Trang sau