Gỏi thịt bò trộn sả chua ngọt

14/06/2017 - 10:38 PM
Gỏi thịt bò trộn sả ngâm chua ngọt có thể dùng làm món ăn chơi, nhắm với bia và bánh tráng nướng hoặc món đãi tiệc dọn kèm phồng tôm đều rất ngon và lạ miệng.
Nguyên liệu

- 300gr thịt bò mềm

- 200 ml giấm ăn

- 10 nhánh sả

- 1 củ tỏi (4-5 tép)

- 2 trái ớt sừng

- 5 củ hành tím

- 2 củ hành tây

- 1 nắm rau thơm (húng, quế,…)

- 3 quả tắc (hoặc 1 quả chanh không hạt)

- 1 ít mè rang vàng

- Gia vị: Đường, muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước mắm (lượng vừa đủ dùng)

Cách làm

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng mỏng theo sớ ngang, để ráo rồi ướp một chút tiêu, tỏi đập dập, bột nêm trong vòng 15 phút cho thịt thấm.

goi-thit-bo

Sả tước hết phần thân già, lấy lõi non bào mỏng. Hành tím, hành trắng bào khoanh. Ớt sừng cắt sợi. Rau thơm nhặt sạch, cắt sơ qua.

Lấy 100ml giấm + 2 muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê muối khuấy đều cho muối đường tan ra, sau đó cho sả – hành trắng – hành tím vào ngâm 20 -30 phút cho hành-sả thấm vị chua ngọt (nếu muốn hành-sả giòn thì cho thêm vào dung dịch giấm vài cục nước đá) sau đó vớt ra, vắt nhẹ tay, để ráo.

Pha nước gỏi trộn theo tỉ lệ 2-2-1 tức là 2 muỗng nước mắm ngon + 2 muỗng đường cát + 1 muỗng giấm/ nước cốt chanh (nếu có quả tắc ta nên thay giấm bằng 2 muỗng nước cốt trái tắc để món gỏi thơm hơn) + một chút tiêu và một chút bột ngọt. Sau đó nếm và gia giảm lại vị nước gỏi theo khẩu vị.

Lấy nồi cỡ vừa cho chừng 200ml nước + 100 ml giấm ăn còn lại vào, cho thêm ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường. Nấu nước giấm đường sôi lên thì cho bò vào chần. Nếu muốn dùng tái thì chần thật nhanh còn muốn ăn bò chín vừa thì chần vài phút.

Vớt thịt bò ra để riêng cho thịt nguội rồi trộn đều thịt với hành, sả, ớt sừng, rau thơm, nước mắm trộn gỏi và mè rang.

Cho gỏi ra dĩa, rắc thêm một ít mè rang vàng lên mặt và trang trí thêm bằng ngò rí hoặc húng lủi.

Nguồn: Tạp chí Yêu bếp gia đình

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =