Cách làm giò thủ ngon đón Tết Nguyên đán

02/02/2015 - 09:47 AM
Cách làm giò thủ đơn giản, giò thủ là món ăn đặc trưng ngày tết của người miền Bắc. Với cách chế biến tỉ mỉ nhưng đơn giản, nhiều người tiêu dùng đã mua nguyên liệu và chế biến tại nhà.
Cách làm giò thủ không khó. Để có được món giò xào ngon dịp tết, người tiêu dùng nên lưu ý trong việc lựa chọn nguyên liệu đầy đủ, cũng như cẩn thận trong khâu chế biến, nhất là công đoạn xào giò để có được một chiếc giò thủ ngon và đủ vị.

Nguyên liệu chế biến giò thủ xào

1kg thịt thủ lợn ( nên chọn tai lợn để làm sẽ ngon hơn)

1 chiếc lưỡi lợn

2 lạng mộc nhĩ

2 quả trứng gà

Lá dong hoặc lá chuối để gói giò.

Gia vị

Cách làm giò thủ xào

Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi. Thịt thủ đem thui bằng bếp than cho cháy thui hết phần lông, sau đó đem ngâm vào nước ấm và cạo sạch. Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch thái sợi, trứng gà đánh tan tráng thật mỏng và thái sợi.


Mộc nhĩ đem ngâm cho nở trước khi thái sợi mỏng. Ảnh minh họa

Đun sôi một nồi nước với một thìa ăn cơm dấm và 1 thìa cà phê muối. Cho tất cả các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút, sau đó vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh sau đó vớt ra để ráo rồi cắt mỏng to bản.


Thịt lợn đem thái to bản trước khi xào. Ảnh minh họa

Đem ướp thịt với một ít muối trong khoảng 30 phút. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ, hành khô đem bóc vỏ và băm nhỏ.
 

Thịt và mộc nhĩ bỏ trộn đều gia vị trước khi chế biến. Ảnh minh họa.

Đun nóng dầu trên chảo và cho thịt vào xào săn lại. Nêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước hành tỏi, 2 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu đập dập và 1 muỗng bột ngọt. Tiếp đó, xào kĩ thịt rồi cho nấm hương, mộc nhĩ vào và đảo đều đến khi nấm hương, mộc nhĩ chín hẳn thì tắt bếp.
 
 
Nhồi thịt vào khuôn, vặn vít chặt tay. Đợi cho khuôn giò nguội thì cho cả khuôn vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho giò đông lại.

Lấy giò xào ra khỏi khuôn, dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói giò lại. Sau đó lại cất vào tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh, thái miếng vừa ăn  chấm với nước tương và ớt thái lát. Ăn kèm với cơm và dưa kiệu ngâm chua.


Giò thủ xào được xem là món ăn đặc trưng của người miền Bắc mỗi dịp tết đến, xuân về. Ảnh minh họa.
 
Lưu ý người tiêu dùng nên chọn thịt có da trắng thì món giò thủ sẽ có màu sắc đẹp hơn. Không nên luộc thịt chín quá vì thịt sẽ bị giảm độ giòn.

Nguồn: Nguoitieudung.com.vn

Chủ đề
Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =