Hướng dẫn chế biến các món ngon từ thịt bò

29/10/2013 - 10:06 AM
Thịt là bò thực phẩm rất bổ dưỡng, trong những ngày se lạnh, hãy cùng chúng tôi chế biến những món ngon từ thịt bò để thay đổi thực đơn hàng ngày nhé!
Tht bò kho tàu

Nguyên liệu: 500g thịt bò ngon;  Gia vị: Đường, hành, tỏi, tiêu, nước mắm, bột cà ri, tiêu, bột húng lìu.

hướng dẫn chế biến các món ngon từ thịt bò
Thịt bò kho tàu.

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng lớn, ướp chút gia vị cho thấm, sau đó chiên qua chảo dầu cho se miếng thịt.

Dùng 3 muỗng canh đường thắng thành nước màu.

Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt bò, đường, nước mắm, bột cà ri, nước màu vào nấu nhỏ lửa cho sôi, thêm nước dừa vào săm sắp mặt thịt.

Ninh thịt khoảng 1 giờ cho nhừ, nêm nếm cho vừa miệng ăn.

Trước khi tắt bếp, cho thêm tiêu, húng lìu, chút rượu trắng đảo đều cho thơm.

Múc thịt ra tô, ăn với cơm.
 
Thịt bò kho gng s

Nguyên liệu: Thịt bò: 300 gr; Gừng: 1 mẩu to; Sả: 1 củ; Hành: 1 củ; Tỏi: 1 củ; Hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, dầu ăn.

hướng dẫn chế biến các món ngon từ thịt bò-2
Thịt bò kho gừng sả.

Cách làm:

Bước 1: Gừng rửa sạch đất cát, thái chỉ, một phần thì băm nhỏ. Sả bóc bỏ bớt phần vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc, một phần gốc thì băm nhỏ. Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, sửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch rồi thái hình quân cờ. Ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, một nửa chỗ hành tỏi băm nhỏ và chỗ sả, gừng băm nhỏ.

Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong một chiếc nồi, cho hết phần hành, tỏi, gừng, sả còn lại vào xào thơm.

Bước 4: Cho thịt bò vào xào, đảo đều thật nhanh tay cho thịt săn lại thì thêm nước vào đun.

Khi nước sôi thì hạ lửa, đun thịt liu riu cho đến khi thịt chín mềm và nước cạn chỉ còn sền sệt ở đáy nồi là được.

Tht bò xào xt chua ngt

Nguyên liệu: Thịt thăn bò: 0,200 kg; Đường: 0,015 kg; Mỡ nước: 0,050 kg;  Tỏi: 0,010 kg; Cà chua: 0,200 kg; Hành hoa: 0,030 kg; Nước mắm, muối, rau mùi.

hướng dẫn chế biến các món ngon từ thịt bò -3
Thịt bò xào xốt chua ngọt

Cách làm:

- Tỏi bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ, hành hoa nhặt rửa sạch, đập giập củ cắt khúc ngắn 3-4 cm. Rau mùi nhặt rửa sạch, để ráo.

- Cà chua rửa sạch, cắt bỏ hạt, thái mỏng.

- Thịt rửa sạch để ráo, lọc bỏ màng dai, thái miếng mỏng, to bản, ngang thớ, dùng sống dao dần giập thớ cho thịt mềm; rắc ít muối vào cho tỏi vào ướp 15 – 20 phút.

- Đun mỡ nóng già, bỏ tỏi vào phi thơm cho thịt vào xào; đun to lửa, đảo luôn tay, khi thịt chín tái thì nêm nước mắm cho vừa, xào tiếp cho chín, múc thịt ra đĩa để sẵn.

- Cho cà chua vào xào chín nhuyễn, nêm nước mắm, muối, đường, đun sôi kỹ thành xốt, trút thịt đã xào vào đảo qua, cho hành hoa vào đảo đều, hành tái là được. Múc tất cả ra đĩa to, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên, ăn nóng.

Lưu ý : Thịt xào chín tới, ăn không dai, ngấm đậm gia vị, nước xốt có màu hồng cà chua, vị vừa ăn, thơm mùi hành, hạt tiêu.

Thịt bò xào rau muống

Nguyên liệu : 300 g rau muống, cắt khúc vừa ăn; 150 g thịt bò, cắt miếng mỏng; ½ củ hành tây, cắt múi cau; 3 tép tỏi, bằm nhuyễn; 2 nhánh ngò rí, cắt khúc; 1.5 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm và rong biển; ¼ muỗng cà phê tiêu xay; ¼ muỗng canh bột bắp, pha loãng với nước; 3 muỗng canh dầu ăn;  3 muỗng canh nước nước lọc; Nước chấm: Nước tương + ớt

hướng dẫn chế biến các món ngon từ thịt bò-4
Thịt bò xào rau muống.

Cách làm:

1. Ướp thịt bò với ½ muỗng cà phê hạt nêm từ nấm và rong biển, tiêu xay và 1 tép tỏi bằm.

2. Xào hành tây với dầu ăn cho thơm, thêm thịt bò, nước lọc vào chảo xào chín. Làm sệt nước xốt với bột bắp. Để qua một bên.

3. Xào rau muống với phần tỏi bằm còn lại cho thơm. Thêm nước lọc và nêm với hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn.

4. Để rau muống vào dĩa, thêm thịt bò xào lên trên.

5. Trang trí với ngò rí, dùng nóng với nước tương và ớt.
 
Tác giả: An Nhi (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =