Chế biến thịt xay cho bé ăn dặm ngon, lạ, bổ

03/09/2013 - 05:06 PM
Với những bé đang tuổi ăn dặm, món thịt xay thực sự rất thích hợp vì mềm, dễ nhai, dễ nuốt, hãy biến tấu món thịt đơn giản thành những món ăn dặm ngon và lạ cho bé nhé!

Thịt lợn băm trộn ngô

 
Nguyên liệu: 200gr ngô hạt, 50gr thịt lợn, 20gr hành tím. Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp tỏi băm, 1 thìa súp dầu ăn.
 
Thực hiện: Rửa thịt lợn, băm nhỏ. Ngô hạt rửa sạch, cho vào nồi hấp khoảng 10 phút. Hành tím thái hạt lựu. Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, cho thịt đã băm vào xào, nêm gia vị, vừa miệng. Cuối cùng, cho ngô vào trộn đều, nêm lại vừa ăn.
 

Thịt lợn viên nướng

 
Nguyên liệu: 200gr thịt lợn, 500gr giò sống (thịt lợn xay nhuyễn), hành lá, tỏi băm. Gia vị: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa súp hành băm, xiên tre, than hoa.


Chế biến thịt băm cho bé ăn dặm
Món thịt viên nướng rất thích hợp cho bé ăn dặm.
 
Thực hiện: Rửa sạch thịt, băm nhỏ. Trộn thịt với giò sống, hành, tỏi băm, gia vị cho thấm đều. Viên thịt từng viên nhỏ rồi xiên vào xiên tre, nướng chín vàng đều bằng than hoa. Khi nướng, phết chút dầu ăn để miếng thịt mềm, bóng và thơm. Cắt nhỏ hành lá, cho vào chảo dầu xào làm mỡ hành.
 

Súp bò viên, nho xanh

 
Nguyên liệu: 50gr thịt bò, 20gr giò sống (thịt lợn xay nhuyễn), 200gr nho xanh, 1 thìa súp hành băm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 bát nước dùng (từ xương lợn hay xương gà), chút bột năng.
 
Thực hiện: Rửa thịt bò, cho vào máy xay thật nhuyễn. Cho giò sống vào thịt bò nêm bột nêm, hành băm, trộn đều rồi viên thành từng viên nhỏ. Dùng nửa phần nho xanh ép lấy nước, phần còn lại tách bỏ hạt. Đun sôi nước dùng, cho nước ép nho vào đun, nêm bột nêm, đường vừa ăn, cho thịt bò viên, nho, bột năng pha loãng vào tạo độ sánh.
 

Canh đậu phụ thịt bò băm

 
Nguyên liệu: 50gr thịt bò, 1 miếng đậu phụ non, 4 tai nấm đông cô tươi, 1 cây tỏi tây, 1 bát nước dùng (từ xương lợn hay xương gà). Gia vị: bột canh, 2 thìa cà phê đường.
 
Thực hiện: Rửa thịt bò, băm nhuyễn. Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn. Rửa nấm đông cô, cắt lát. Thái mỏng tỏi tây. Đun sôi nước dùng, cho đậu phụ, nấm vào. Sau đó cho thịt bò vào, nêm gia vị vừa ăn, cho tỏi tây vào, nhấc xuống.
 

Thịt viên hấp thơm mềm ngon cơm

 
Nguyên liệu:
 
- 500g thịt chân giò: lấy phần nhiều nạc chỗ bắp trên giò lợn; 6 củ mã thầy (bạn có thể thay thế bằng vài khoanh củ sen loại thơm ngon); Vài nhánh hành hoa, 1 muỗng canh (15g) bột khoai lang (nếu không tiện mua bạn có thể tạm thay bằng tinh bột ngô, bột khoai tây, bột gạo) ngâm trong 70ml nước chừng 1 tiếng cho nở mềm.


Chế biến thịt xay cho bé ăm dặm-1
 Với món ăn này, trẻ sẽ hào hứng với bữa cơm hơn.

- 1/2 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh (15ml) nước tương. Đường, nước sốt thịt nướng: mỗi thứ 1 thìa cà phê.
 
Cách làm:
 
Gọt vỏ củ mã thầy, bào vụn hoặc thái mỏng rồi băm nhỏ. Gừng và đầu hành cũng được băm nhỏ. Bột khoai nên ngâm mềm với nước trước 2 tiếng sử dụng để thịt viên hấp đỡ bị cứng bã để chế biến thịt xay cho bé ăn dặm ngon, lạ, bổ.
 
Thịt chân giò được thái mỏng riêng hai phần nạc và mỡ. Bạn băm thịt nạc trước, thịt mỡ băm sau. Khi thịt nạc băm nhỏ rồi (không cần quá nhuyễn như thịt xay), bạn mới trộn phần thịt mỡ đã băm vào rồi vừa băm vừa trộn đều chúng với nhau một lần nữa. Sau cùng cho hành, củ mã thầy vào trộn đều với thịt băm.
 
Cho thịt băm vào bát rồi trộn đều thịt với các gia vị còn lại. Bột ướt được cho vào trộn sau cùng và để yên vài phút cho tất cả ngấm đều nhau. Viên thịt thành những viên tròn như quả bóng bàn nhỏ.
 
Cho đĩa thịt viên vào nồi hoặc chảo to hấp cách thủy cho chín thịt. Sau khi thịt viên hấp chín, bạn sẽ thấy có nhiều nước tiết ra từ thịt, bạn đổ riêng phần nước đó ra nồi đun cho cô lại chút, nếu thích có thể cho thêm chút xíu bột để nước sánh như sốt, rồi chan trở lại lên đĩa thịt viên hấp đã bày trang trí cùng rau củ cho tươi mắt.
 
Tác giả: Nguyên Hải (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =