Cách làm mứt dừa ngon tuyệt đón Tết

13/01/2014 - 09:59 AM
Mứt dừa là món ăn chơi rất quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về, sau đây là hướng dẫn cách làm mứt dừa đơn giản nhưng ngon tuyệt.
Sau những lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết này những loại mứt tự làm lên ngôi. Để làm mứt dừa, bạn không cần mất quá nhiều thời gian, nhưng sản phẩm đem lại là sự ngon miệng và hài lòng cho cả gia đình và khách đến chơi nhà.
 

Nguyên liệu: 

- Dừa trái (chọn dừa cơm mềm, không quá già cũng không quá non, Cầm trái dừa nếu bạn lắc nghe tiếng nước kêu bên trong là dừa già loại này làm ăn không ngon rất cứng. Cơm dừa non mứt sẽ dẻo và không cứng).
 
- Đường cát = 1/2 khối lượng của dừa, ví dụ nếu bạn có 1kg cơm dừa thì sẽ sử dụng 0,5kg đường cát.
 
cách làm mứt dừa ngon -3
Những nguyên liệu để làm mứt dừa ngon.

Cách làm mứt dừa:

 
1. Cạy dừa ra khỏi vỏ.
 
2.Gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài.
 
3. Cắt sợi bằng dao thường, không dùng dao bào sẽ mỏng quá.
 
4. Bắc nồi nước sôi,cho dừa cắt sợi vào luộc 5 phút. Tắt bếp, rửa dừa lại bằng nước lạnh vài lần đến khi nước trong. Cách làm này mứt dừa sẽ để dành được lâu, không bị lên mùi.
 
5. Để dừa ra rổ cho thật khô nước. Cứ 1kg dừa khô thì 600g-700g đường cát trắng. Trộn đường vào dừa, để chừng 3-4 giờ cho đường tan hết, thỉnh thoảng trộn đều lên. Bắc dừa lên bếp nấu lửa thật nhỏ, thỉnh thoảng đảo vài cái, tới khi nào nước đường cạn thì mới đảo liền tay cho đường kết tinh lại và bám vào từng sợi mứt. Khi thấy thật khô ráo rồi thì tắt bếp, để mứt thật nguội cho vào hộp kín ăn dần.
 
Đường kết tinh sẽ không bám hết vào mứt,bạn hãy cất lại để dành nấu ăn nên không uổng phí chút nào đâu.Đừng sợ ngọt quá mà bớt đường thì mứt không khô được.
 
Mứt dừa sau khi làm xong nên bảo quản trong lọ thủy tinh sạch, đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, có thể sử dụng trong vài tháng.
 
cách làm mứt dừa ngon -2
Mứt dừa khi đã thành phẩm.

Dinh dưỡng:
 

Giá trị dinh dưỡng của mứt dừa thay đổi khá nhiều, phụ thuộc cùi dừa non hay già và lượng đường xên. Mứt cùi dừa già thì năng lượng khá cao, khoảng 380 - 410 Kcal/100g mứt dừa (tương đương hai chén cơm trắng). Đối với mứt dừa non, thì năng lượng thấp hơn, do cùi dừa non ít béo, ít đường hơn, khoảng 180 - 200 Kcal/100g mứt. Trong mứt dừa, nhiều nhất là chất đường và chất béo, cũng có 4-5g đạm trong 100g dừa, có chất xơ, khoảng 30 mg Canxi, nhiều Kali và một số vitamin khác.

Để xem video làm mứt dừa, bạn có thể bấm vào đây.
 
Tác giả: Hà Anh (Tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =