3 món canh thanh mát cho ngày nắng nóng

14/06/2017 - 01:15 PM
Canh rau đay nấu mướp, canh thiên lý, canh cua bí xanh là sự lựa chọn của nhiều bà nội trợ trong những ngày nắng nóng này. Hãy cùng Dinhduuong thực hiện các bước nấu canh đơn giản này nhé!
Canh rau đay nấu mướp

Chuẩn bị:

Rau đay: 1 mớ nhỏ
Mướp: 1 quả
Tép khô: 1 lạng hay 1 nắm tay chặt
Chút mắm và bột canh - 500ml nước

Thực hiện

- Rau đay nhặt lấy lá và ngọn non, rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, bỏ đầu chúm và cuống, rửa sạch, xắt lát chéo thân mướp. Nhiều người thích xắt mướp mỏng đều đặn phẳng phiu, nhưng thực ra như thế khó gắp vì mướp chín rất trơn. Theo cách dân gian thì bạn cứ thái vát chéo thân mướp, thái một miếng lại xoay quả mướp 1/3 vòng thái tiếp, sao cho giữa lát mướp thì dày chừng 1,5cm, hai đầu lát cắt lại mỏng nhọn dần.

canh-rau-day

- Tép thơm ngon nhưng không ngọt đậm được như tôm, bạn nên nêm thêm nước mắm thay cho bột canh để canh thêm đậm. Nêm mắm ngay khi nước còn lạnh để canh không nồng mùi mắm. Đun sôi tép rồi thả rau đay vào, khuấy đều cho rau sôi bồng lên thì thả mướp vào. Dùng đũa dìm mướp ngập xuống nước canh, khi nước lăn tăn sôi trở lại là tắt bếp ngay. Quá trình nấu không cần đậy vung.

- Đổ canh nhanh chóng ra bát tô, mướp sẽ tiếp tục chín thêm trong bát. Dùng đũa dập nhẹ các bong bóng nước (đặc trưng của loại canh này là sôi bồng lên nổi đầy bong bóng) hoặc hớt bỏ bọt nếu nó có quá nhiều, để bát canh thêm trong thoáng, mát mắt.

- Kiểu canh này có thể nhiều rau và mướp hơn so với các loại canh rau khác vì rau ăn rất mát, trơn, mềm, không sợ ngán hay nghẹn cổ. Loáng thoáng màu tép hồng thêm sinh động trên nền rau cực xanh.

- Ăn canh rau đay nấu mướp không thể thiếu cà pháo muối nén. Cà mặn ngon miệng nhưng hơi nóng, còn canh rau đay lại thanh mát vô cùng!

Canh thiên lý giò sống

Nguyên liệu

Thiên lý: 150 g
Giò sống: 150 g
Hành khô: 2 củ
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính

Cách nấu

Hoa thiên lý nhặt bỏ những bông hoa bị héo úa, rửa sạch rồi để ráo.

Đổ chút dầu ăn vào nồi, chờ nóng rồi phi thơm hành khô.

canh-thien-ly

Thêm nước vào nồi, đun sôi. Giò sống viên thành từng viên nhỏ vừa ăn. Nước sôi thì thả giò sống vào nấu chín.

Thêm 1 thìa hạt nêm rồi nêm nếm cho vừa miệng. Giò sống chín, nổi lên mặt nước thì tiếp tục cho hoa thiên lý vào. Chờ nước sôi trở lại tắt bếp. Bày món canh ra tô sứ trắng cho ngon.

Hoa thiên lý là một loại thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng. Hoa thiên lýg có tính ngọt, tính bình, có thể giải nhiệt, chống rôm sảy. Vì vậy, mùa hè nóng nực này bạn hãy nấu món canh thiên lý giò sống cho cả nhà ngon cơm nhé!

Canh cua bí xanh

Nguyên liệu

Cua: 200 g
Bí đao: ½ quả vừa
Hành khô: 2 củ
Hành hoa: 2 nhánh
Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.

Cách nấu

Cua đồng rửa sạch, bóc yếm, lấy mai cua ra. Phần thịt cua cho vào máy xay nhuyễn, lọc lấy nước cua đủ ăn. Phần mai cua, lấy tăm khều gạch ra bát riêng.


Bí xanh gọt vỏ, bào sợi mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Bóc vỏ hành khô, rửa sạch rồi đập dập. Cho chút dầu ăn vào chảo rồi cho hành khô, gạch cua vào phi thơm.

Đổ gạch cua vừa phi thơm vào nồi nước cua. Thêm 1 thìa bột canh để thịt cua khi chín sẽ đóng thành mảng. Đặt lên bếp đun sôi.

Cua sôi thì bạn giảm lửa để tránh gạch cua bị vỡ nhé!

Gạt thịt cua ra 1 bên, bạn có bí đao vào đun chín.

Nêm nếm gia vị rồi cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Canh cua là một món canh hấp dẫn và dễ ăn nhất trong những ngày hè. Ngoài nấu canh cua với mồng tơi, rau đay, rau nhút... bạn còn có thể nấu canh cua bí xanh tuyệt ngon nữa nhé!

Canh cua bí xanh với màu xanh mát, thịt cua béo ngậy, bí xanh mát lành... khiến cho gia đình bạn ngon cơm hơn rất nhiều. Chúc bạn ngon miệng với canh cua bí xanh dễ ăn nhé!
Tác giả: Tổng hợp

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =