3 món canh mùng tơi thanh mát

14/06/2017 - 10:39 PM
Mùng tơi có thể nấu thành nhiều món canh ngon, mát cho mùa hè.
Canh tôm nấu rau dền, mồng tơi

Nguyên liệu:

- 1 bó rau dền

- 1 bó rau mồng tơi

- 50g tôm khô (nếu thích có thể cho ít sò điệp khô cho ngọt hơn)

- Ít hành lá

- Cà pháo, mắm tôm.

Cách làm:

- Rau nhặt sạch, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.

- Tôm khô ngâm nước cho nở, vớt ráo, giữ lại nước. Giã tôm khô với vài cọng đầu hành.

- Cho ít dầu vào chảo, phi thơm tôm, nêm 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe nước mắm cho thấm.

- Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi, cho tôm khô phi thơm vào.
 
canh-mong-toi

- Đợi sôi lại, cho rau vào, đun sôi trở lại nêm 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm. Nêm lại cho vừa ăn.

- Pha 1,5 muỗng canh đường, vắt 1-2 trái quất, cho 1 muỗng canh mắm tôm vào, đánh lên cho sủi bọt, nêm lại cho vừa ăn. Cho canh ra bát, rắc ít hành lá, lên trên rồi thưởng thức ngay nhé! Khi ăn nhớ đảo đều để hành lá chín.

- Canh tôm rau rền, mùng tơi ăn kèm cà pháo mắm tôm ngon tuyệt!

Canh cua mồng tơi

Nguyên liệu:

- Mồng tơi: ½ mớ

- Rau đay: ½ mớ

- Cua: 200 g

- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh.

Cách làm:

- Mồng tơi, rau đay nhặt bỏ gốc, lá sâu và rửa sạch, để ráo.

- Thái nhỏ rau.

- Cua rửa sạch, bóc bỏ mai. Phần thịt cua cho vào máy xay hoặc giã lọc lấy nước. Lấy tăm khều phần gạch cua.

canh-cua-mong-toi

- Đặt phần nước cua lên bếp, thêm 1 thìa bột canh, khuấy đều.

- Đun nhỏ lửa để cua đóng thành gạch.

- Khi canh sôi thả rau vào. Đun thêm 3-4 phút hoặc thấy rau chín. Nêm bột nêm cho vừa miệng.

- Tắt bếp và cho canh cua mùng tơi ra bát.

Mùa hè có bát canh cua mùng tơi ăn với mấy quả cà đưa cơm phải biết.

Canh ngao mồng tơi

Nguyên liệu:

- Ngao: 1 kg

- Mồng tơi: 1 mớ

- Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

- Ngao tươi rửa nhiều nước cho sạch, cho lên bếp luộc sôi đến khi ngao há miệng.

- Nhặt phần ruột ngao và bỏ vỏ. Phần nước ngao ngạn cho trong và đặt lên bếp đun sôi. Cho thêm 1 thìa bột canh.

- Mồng tơi nhặt bỏ phần gốc, lá già và rửa sạch. (Nếu thích thái thì thái nhỏ còn không để cả ăn sẽ ngon hơn).

- Khi nồi canh ngao sôi thả mồng tơi vào. Lên nấu ở lửa to để rau được xanh. Đun khoảng 2-3 phút.

canh-ngao

- Tiếp đến cho thịt ngao vào. Nêm bột nêm cho vừa miệng. Đun thêm 1-2 phút nữa.

- Khi thấy nồi canh chín bắc xuống bếp thêm mì chính rồi chút canh ra bát tô.

- Mùa hè có bát canh ngao mồng tơi đưa cơm phải biết.

Nguồn: Khám phá

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =