2 món canh chua lạ miệng cho ngày nóng

15/04/2014 - 10:09 AM
Khí trời nóng bức sẽ làm mọi người ăn uống kém. Bạn thử đổi món nấu canh chua tôm hoặc canh chua hải sản để bữa cơm ngon miệng và mát hơn.
 
 
Canh chua hải sản
 
Nguyên liệu:
 
Mực: 100 g
 
Tôm sú: 150 g
 
Thịt cua: 50 g
 
Thơm, bạc hà: 50 g mỗi loại
 
Bông so đũa: 50 g
 
Cà chua: 1 trái
 
Ngò gai, rau om: 30 g
 
Ớt sừng: ½ trái
 
Tỏi băm: 1 muỗng
 
Me chín: 30 g
 
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu.
 
2 món canh chua lạ miệng cho ngày nóng 1
  Canh chua hải sản.
 
Cách làm:
 
Mực cắt miếng vừa ăn, tôm lột vỏ. Ướp tôm, mực với 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm. Thịt cua xào với rượu trắng cho thơm. Ướp với ít tiêu. Phi 1 muỗng dầu với tỏi băm, cho hải sản vào xào săn. Nấu sôi 1 lít nuớc, cho 1/3 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 chén nước me dằm vào. Cho hải sản đã xào vào, tiếp tục cho các loại rau vào vừa sôi tắt lửa. Nêm 1 muỗng nước mắm, cho rau om, ngò gai cắt nhỏ và ớt cắt lát.
 
Ăn nóng với nước mắm nguyên và ớt.
 
Canh chua tôm
 
Nguyên liệu:
 
Tôm sú tươi: 200 g
 
Thơm: 1/8 trái
 
Đậu bắp: 3 trái
 
Cà chua: 1 trái
 
Giá: 100 g
 
Bạc hà: 50 g
 
Rau om, ngò gai: một ít
 
Nước dùng: 1 lít
 
Me chín: 30 g
 
Gia vị: Ớt sừng ½ trái, tỏi 1 củ, muối, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm.
 
2 món canh chua lạ miệng cho ngày nóng 2
  Canh chua tôm.
 
Cách làm:
 
Tôm làm sạch, lột vỏ, bỏ đầu chừa đuôi, ướp ít tiêu, bột ngọt. Rau cắt miếng vừa ăn. Dằm lấy ½ chén nước me. Tỏi đập dập. Phi vàng tỏi, ớt băm với dầu, cho tôm vào đảo nhanh, trút để riêng.
 
Cho nước dùng vào nồi nấu sôi. Thêm 1/2 chén nước me, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, nêm canh có vị chua ngọt mặn vừa. Cho đậu bắp vào nấu 1 phút, tiếp tục cho tôm vào, nước sôi tắt lửa. Cho tôm đã xào vào, nêm 1 ml nước mắm. Múc canh ra tô, cho rau om ngò gai cắt nhỏ, tỏi phi, ớt cắt lát vào, canh chua ăn nóng với nước mắm nguyên và ớt.
 
Lưu ý:
 
- Trừ đậu bắp, các loại nguyên liệu nên cho vào nước canh nấu khoảng 1 phút, sau đó cho các thứ rau còn lại vào, canh vừa sôi nên tắt lửa ngay. Rau vừa chín còn giòn, nếu nấu lâu các loại rau sẽ bị nhũn không ngon.
 

Nguồn: VnExpress

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =