10 mẹo thái hành không cay mắt

21/07/2014 - 09:52 AM
Rất nhiều bà nội trợ 'ngại' làm những món phải dùng tới nhiều hành củ, chỉ vì một lý do đơn giản: sợ cay mắt.
Khi thái hành, người thái dễ bị chảy nước mắt vì củ hành khi cắt có thể giải phóng ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide.
 
Sau khi mắt tiếp xúc với thể khí này, phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn để loại bỏ axit lưu huỳnh ra ngoài.

thai-hanh
 
Nếu cắt hành thời gian càng nhiều thì lượng axit lưu huỳnh tạo ra càng nhiều, nước mắt vì thế mà chảy càng nhiều hơn để bảo vệ mắt.
 
Tuy nhiên có rất nhiều cách để giảm cay mắt khi thái hành. Chị em hãy chọn cho mình một cách phù hợp nhất và thử xe nhé.

1- Dao thật sắc

Một con dao bằng thép không gỉ loại tốt và thật sắc sẽ giúp bạn thái hành nhanh hơn và làm giảm đáng kể việc bị cay mắt cho bạn.
 
2 - Cắt hành dưới nước

Hành được cắt dưới nước sẽ khiến khí propanelthial sulfoxide được hoà tan trong nước, hạn chế sự cay mắt cho bạn.
 
3- Sự trợ giúp của khoai tây
 
Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt

4- Thái hành ướp lạnh

Cho hành lên ngăn đá một lúc trước khi thái để các tế bào hành bị làm lạnh, điều này sẽ giảm sự phát tán của khí propanelthial sulfoxide trong hành.
 
5 - Dùng nến

Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
 
6 - Đặt bát nước bên cạnh thớt thái hành
 
Cách này cũng làm không khí quanh bạn có nhiều hơi nước hơn, giúp trung hoà khí propanelthial sulfoxide phát tán từ củ hành khi bạn đang thái. Thêm nữa bạn có thể vừa thái vừa nhúng dao vào nước, một con dao ướt sẽ làm bạn đỡ cay mắt hơn nhiều.
 
7 - Nhai liên tục

Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng của bạn. Việc này sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

8 - Để lại gốc hành
 
Các bà nội trợ thường có thói quen cắt gốc hành trước khi thái hành. Bạn hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối xem sao, vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc.

9 - Không để ngửa củ hành

Nhiều bà nội trợ thường có thoi quen bổ đôi củ hành, rồi cắt một loạt trong trường hợp phải thái nhiều hành. Hãy úp ngay hai nửa củ hành xuống mặt thớt rồi mới cắt củ tiếp theo bạn nhé, cách này sẽ làm giảm lượng  khí propanelthial sulfoxide phát tán vào không khí.
 
10 - Dùng giấm
 
Phun lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.

Nguồn: Megafun.vn

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =