"Điểm danh" những món ngon từ rau muống

14/06/2017 - 01:14 PM
Thay vì món luộc, bạn hãy biến tấu thành những món ngon từ rau muống để "đổi vị" cho cả gia đình mình nhé.
canh_ngao_rau_muong

Canh ngao rau muống: Rau muống nhặt và rửa sạch, ngao ngâm rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ ít nước với số canh định nấu nhé vì trong quá trình luộc nước trong con ngao sẽ ra và lưu ý đừng cho thêm gia vị vì nước luộc ngao đã mặn rồi. Khi ngao tách vỏ, chắt riêng nước ra để nấu rau muống.Trong lúc chờ rau chín, tách ngao và khỏi vỏ và rửa lại với nước cho sạch. Rau chín, đổ ngao vào nồi cho sôi lại rồi tắt bếp và kết thúc quy trình.
 
rau-muong-xao-toi

Rau muống xào tỏi. Để sợi rau được giòn dai, khi luộc rau khoảng 1 phút, bạn cần nhanh tay vớt ra; xả lại bằng nước lạnh rồi xào với ớt, tỏi. Rau muống xào tỏi sẽ ngon hơn khi còn nghi ngút khói.

dua-rau-muong
Dưa rau muống. Để dưa không bị ủng, các bà nội trợ cần chọn loại có cọng to, rỗng và nhặt bỏ lá, chỉ lấy cọng. Cắt thân rau muống thành từng đoạn dài khoảng 2 – 3 đốt ngón tay để muối. Khi thành phẩm, cọng dưa màu vàng; giòn; chua dịu xen lẫn vị ngọt ngọt, cay cay của đường và ớt.

nom-rau-muong

Nộm rau muống. Rau muống rửa sạch, bỏ bớt phần lá đem luộc chần qua nước đun sôi rồi thả rau muống vào chậu nước đá. Cách này sẽ làm cho rau xanh và giòn. Nộm rau muống với tép ngon. Tép tươi rửa sạch đem rang chín với một chút xíu dầu ăn. Lạc khô rang chín, xát bỏ vỏ và đập dập. Rau kinh giới, rau ngổ, húng quế đem rửa sạch thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, giã dập. Ớt thái sợi, bỏ hạt. Cho tỏi, ớt, nước cốt chanh cùng với 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê súp, mì chính khuấy đều cho tan. Vớt rau muống ra vẩy ráo nước rồi trộn với nước tỏi ớt chua ngọt. Tiếp đó cho tép vào. Kế tiếp là lạc rang. Cuối cùng là hỗn hợp rau thơm. Dùng đũa và muôi trộn đều các hỗn hợp lên là được. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt và cả vị giòn giòn của rau muống nữa nhé.
 
 
rau-muong
Rau muống xào thịt bò:  Ướp thịt bò với ½ muỗng cà phê hạt nêm từ nấm và rong biển, tiêu xay và 1 tép tỏi bằm. Xào hành tây với dầu ăn cho thơm, thêm thịt bò, nước lọc vào chảo xào chín. Làm sệt nước xốt với bột bắp. Để qua một bên. Xào rau muống với phần tỏi bằm còn lại cho thơm. Thêm nước lọc và nêm với hạt nêm, tiêu xay cho vừa ăn. Để rau muống vào dĩa, thêm thịt bò xào lên trên. Trang trí với ngò rí, dùng nóng với nước tương và ớt.

goi-rau-muong

Gỏi rau muống: Tôm luộc bóc vỏ chừa đuôi. Thịt luộc chín cắt mỏng. Rau muống rửa sạch nhặt hết lá, cắt khúc 5cm. Ngâm rau với nước có hai muỗng càphê đường, 1 muỗng cà phê muối trong 20 phút cho rau dịu lại. Vớt ra để thật ráo.

Pha nước cốt chanh với hai muỗng xúp đường, 1/2 muỗng muối, nước mắm, tỏi, ớt, khuấy tan đều. Trộn đều với rau muống, tôm, thịt với hỗn hợp nước gỏi.

Bày gỏi ra dĩa rắc rau răm cắt nhỏ và đậu phộng giã nhuyễn lên mặt. Gỏi ăn với nước mắm pha chua ngọt và bánh phồng tôm.
 
 
canh-chua
Rau muống nấu chua me: món canh thanh nhẹ, dân dã nhưng khá lạ miệng này giúp bạn xua tan mệt nhọc, đem lại sự thư thái và chắc chắn sẽ rất “đưa cơm”.

Rau muống nhặt ngọn non, khúc ngắn. Me chua lọc lấy nước. Ngổ, hành xanh cắt khúc Cà chua bổ miếng cau. Giá rửa sạch để ráo

Đặt nồi nước, nêm nếm gia vị, chờ nước sôi thì cho rau muống vào. Khi canh sôi lại cho cà chua đã thái miếng vào. Khi rau muống chín mềm (chú ý không đậy nắp vung nồi khi nấu), ngấm gia vị, cho nước me chua, giá, rau ngổ, hành xanh vào, vặn lửa to. Chờ canh sôi lại rồi tắt bếp. Múc canh ra bát, ăn cùng cơm.
Tác giả: Hương Huyền (TH)

Gửi bình luận của bạn (0)
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =